Sưu tầm và tập hợp: Vương Văn Liêu . vvlieu@gmail.com
1. Bẩy công dụng chữa bệnh của đậu đen
Đậu đen là thực phẩm có sẵn có thể dùng quanh năm, kể cả loại đóng hộp, phơi khô hoặc vừa thu hoạch. Đây là nguồn thực phẩm ngon miệng và có lợi cho sức khỏe.
Khi kết hợp với các loại thực phẩm khác, nhất là thực phẩm ngũ cốc như: gạo nâu, gạo lức… sẽ tạo ra nguồn protein chất lượng cao, hoàn toàn không có mỡ và dưới đây là một số lợi thế chính chữa bệnh từ đậu đen.
Có tác dụng khử độc sulfates
Do có chứa khoáng chất vi lượng molypden - một thành phần của enzyme sulfile oxidate nên có tác dụng rất tốt trong việc khử độc sulfates (sunfit) cho cơ thể. Đây là hóa chất có nhiều trong thực phẩm chế biến sẵn không có lợi cho con người, làm tăng nhịp tim, gây đau đầu hoặc rối loạn chú ý. Nếu ai cơ thể nhạy với sunfit thì phải bổ sung để nó khử độc. Một bát đậu đen có chứa tới 172% nhu cầu khoáng chất molypden cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.
Thực phẩm giàu chất xơ
Trong số những loại thực phẩm giàu chất xơ thì đậu đen được xem là “ứng cử viên” đầu bảng, rất có ích cho quá trình chuyển hóa glucose ở bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường, bằng chứng sau khi ăn xong không hề xuất hiện tình trạng tăng đường huyết. Qua nghiên cứu các nhà khoa học phát hiện thấy, chất xơ hòa tan có khả năng hấp thụ nước trong dạ dày và hình thành ra loại gel làm giảm quá trình chuyển hóa carbohydrate có trong đậu đen. Sự có mặt của chất xơ còn làm giảm cholesterol, nó liên kết với acid mật - thành hần làm tăng cholesterol Do không được cơ thể hấp thụ nên khi đào thải ra ngoài, chất xơ mang theo cả acid mật và kết quả hàm lượng cholesterol của cơ thể giảm theo. Ngoài ra, do có chứa các chất xơ không hòa tan nên đậu đen có tác dụng giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh táo bón, rối loạn tiêu hóa và các chứng bệnh khó chịu có liên quan.
Giàu chất chống oxy hóa
Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Nông nghiệp và Hóa thực phẩm (JAFC) của Hoa Kỳ đầu tháng 3 vừa qua cho biết, đậu đen là thực phẩm rất giàu chất chống oxy hóa, hợp chất này có tên là anthocyanins giống như có trong nho, quả mâm xôi, dâu tây… Đặc biệt đậu càng đen, càng thẫm màu thì lại càng giàu chất anthocyanins, chất chống oxy hóa ở đậu đen cao gấp 10 lần các loại thực phẩm khác như: cam, nho hoặc dâu.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Một nghiên cứu được thực hiện ở 16.000 đàn ông trung tuổi thuộc 7 quốc gia trong vòng 25 năm, do các nhà khoa học quốc tế thực hiện cho thấy những người ăn nhiều đậu đen, rau xanh, ngũ cốc là nhóm người giảm được tới 82% nguy cơ mắc bệnh tim mạch, so với nhóm người ăn ít nhóm thực phẩm nói trên, đặc biệt là thực phẩm họ đậu, lý do là đậu đen có chứa nhiều chất xơ. Lợi thế của đậu đen là cung cấp chất xơ, folate và magie giúp làm giảm hormocystein, một loại acid amino hay còn gọi là sản phẩm trung gian không có lợi cho quá trình chuyển hóa và một khi hormocystein tăng thì rủi ro mắc bệnh tim, đột quỵ là rất lớn.
Tăng cường năng lượng cho cơ thể và ổn định lượng đường huyết
Ngoài lợi ích cho hệ tiêu hóa, tim mạch, chất xơ hòa tan có trong đậu đen có tác dụng ổn định lượng đường trong máu. Trường hợp cơ thể kháng insulin mắc bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) thì nên tăng cường ăn đậu đen, nó sẽ giúp cơ thể tiêu thụ năng lượng một cách chậm hơn và cuối cùng ổn định lượng đường huyết.
Tăng cường sắt và măng- gan cho cơ thể
Đậu đen có tác dụng rất tích cực trong việc làm tăng năng lượng và hồi phục hàm lượng sắt cho cơ thể và rất hữu ích cho nhóm người bị mất máu bởi chấn thương, hoặc cho phụ nữ giai đoạn hành kinh cũng như cho nhóm người tuổi vị thành niên đang trong giai đoạn phát triển. Măng-gan, vi lượng có trong đậu đen được xem là yếu tố vô cùng quan trọng giúp cơ thể tạo năng lượng và chống lại quá trình oxy hóa do các gốc tự do gây nên. Một bát nhỏ đậu đen có thể cung cấp tới 38% nhu cầu măng-gan cho cơ thể mỗi ngày.
Nguồn bổ sung protein cho cơ thể
Không chỉ ngon miệng, dễ chế biến, đậu đen còn là nguồn thực phẩm giàu hàm lượng protein hứu ích, không có chứa hàm lượng calo quá cao hoặc các loại mỡ xấu như các loại thực phẩm gốc động vật và như trên đã đề cập, nó rất có lợi cho nhóm người ăn kiêng. Một bát nhỏ đậu đen cung cấp khoảng 15,2g protein (tương đương 30,5% nhu cầu protein và 74,8% nhu cầu chất xơ cho cơ thể mỗi ngày), với tổng lượng calo chỉ có 227g đặc biệt hoàn toàn không có chứa mỡ.
YHTH
Theo SK&ĐS
Theo SK&ĐS
2. Ăn táo sống lâu
Táo từ lâu đã được biết đến như là loại quả có lợi cho sức khỏe và hiện nay vẫn được xem như là một bí ẩn cần được khám phá của nhiều nhà khoa học. Thành phần của táo chứa vô vàn những loại hình dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, nhất là trong việc giúp kéo dài tuổi thọ.
Trong tất cả những loại quả mà chúng ta ăn hàng ngày thì táo được xếp hàng đầu về lượng Pectin, một loại chất giống như đường, hình thành trong một số loại trái cây khi chín, rất có lợi cho sức khỏe.
Táo có tên khoa học là Malus domesticus, thuộc họ hoa hồng. Được người Trung Quốc gọi là loại quả đến từ thiên đường. Táo có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người, cả về giá trị dinh dưỡng lẫn công dụng phòng, trị bệnh.
Giữ gìn sắc đẹp
Mái tóc dày, bóng mượt sẽ giúp bạn thêm duyên dáng và trẻ trung, và trái táo sẽ giúp bạn giữ mái tóc trẻ trung cùng thời gian. Y học Trung Hoa coi việc bạn bị rụng tóc là dấu hiệu của bệnh suy thận và trái táo là một trong những loại quả giúp khôi phục lại tình trạng đó và dẫn lượng máu cần thiết đi tới chân tóc, giúp tóc thêm bóng mượt và tràn đầy sức sống.
Phòng chống bệnh ung thư
Phòng chống bệnh ung thư
Táo không chỉ đơn thuần là ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh ung thư mà lượng quercetin (một chất tự nhiên có trong hoa quả) cao, flavonoid và phytocbemicals (hóa chất thảo mộc) trong táo còn giúp đẩy nhanh quá trình chống oxy hóa, và ngăn chặn hoạt động của các gốc tự do. Thêm nữa, chất phytocbemicals hoạt động giúp chống lại các chất gây ung thư, ngăn chặn nguy cơ ung thư ngay từ khi chưa hình thành. Nghĩa là, việc ăn táo mỗi ngày của bạn sẽ phòng trừ nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi hay các bệnh ung thư khác.
Ăn táo sống lâu
Có rất nhiều thế hệ các nhà khoa học tìm hiểu về ngọn nguồn của sự trẻ trung, thế nhưng tất cả những gì họ cần làm để chống lại stress, kẻ thù của tuổi già, chỉ là thưởng thức những quả táo thơm, ngon, bổ dưỡng. Chất phytocbemicals có rất nhiều trong vỏ của quả táo, bên cạnh tác dụng làm giảm cholesterol, chống nguy cơ mắc bệnh ung thư còn giúp ngăn chặn sự tấn công của các loại bệnh như bệnh đái tháo đường, bệnh tăng huyết áp, các bệnh tim mạch và thậm chí còn giúp giảm tình trạng lão hóa của cơ thể.
Pectin là một loại chất giống như đường, hình thành trong một số loại trái cây khi chín, đặc biệt tốt cho những người đang giảm cân. Chúng ta có thể tìm thấy pectin trong rất nhiều các loại hoa quả như cam, quýt, mận... nhưng táo vẫn đứng đầu trong danh sách này. Pectin sẽ làm các chất thải trong cơ thể rắn lại, kháng lại tình trạng phân dễ hóa lỏng và nhờ đó giúp điều trị các bệnh táo bón, tiêu chảy và giảm các bệnh đường ruột.
Hạ Cholesterol
Một nghiên cứu về dinh dưỡng và các bệnh về tim mạch đã chỉ ra rằng nếu chúng ta ăn ba quả táo một ngày trong vòng ba tháng sẽ giúp giảm đáng kể lượng cholesterol. Vậy nguyên do là từ đâu? Lượng Pectin trong táo, đặc biệt tốt cho những người đang thực hiện chế độ giảm cân, giúp đẩy lượng LDL (Lipoprotein tỉ trọng thấp) cholesterol ra khỏi cơ thể. Không chỉ có vậy, chất chống ôxy hóa trong táo còn giúp ngăn chặn lượng LDL cholesterol bị tích lũy lại trong máu. Ngoài tác dụng tuyệt vời trong việc giảm lượng cholesterol trong cơ thể thì táo là loại hoa quả thơm ngon và dinh dưỡng mà chúng ta không thể bỏ qua.
Ăn táo, vừa rẻ lại vừa có hiệu quả không ngờ. Loại quả diệu kỳ này sẽ làm được nhiều điều diệu kỳ cho cuộc sống của bạn, và thay vì tốn rất nhiều tiền cho các loại thực phẩm chức năng.
(Theo Món ngon)
Việt Báo (Theo_24h)
3 .Hóa giải những “sát thủ vô hình” trong nhà
Khi khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển, đời sống ngày càng được nâng cao thì các phương tiện, dụng cụ bằng điện, bằng kim loại, bằng pha lê, bằng sợi tổng hợp và sơn tường… được sử dụng ngày càng phổ biến trong mỗi gia đình. Chúng đem lại niềm vui cho chúng ta; nhưng có bao giờ chúng ta nghĩ đến mặt trái của nó chưa?
Những “sát thủ vô hình”
Sau 6 giờ vận hành, máy thu hình đã đạt đến mức giới hạn ở châu Âu về ngưỡng phóng xạ (205 miligauss). Sau khi tắt máy, ống catôt kéo dài tác dụng của máy trong nhiều giờ nữa. Chúng ta chỉ cần phơi mình cách màn hình 30cm, thì cơ thể có thể chịu một bức xạ 20 miligauss. Khi nằm ngủ, đối diện với máy chúng ta sẽ có cảm giác khó chịu, trẻ con thì giảm trí nhớ và có thể mắc bệnh thần kinh. Trường đại học Denver (Mỹ) đã thí nghiệm: Đặt 6 chai nước khoáng trước màn hình hoạt động trong một tuần, sau đó đưa 12 người khỏe uống nước trong chai này thì họ thấy nhức đầu, đau khớp, sa sút khả năng sinh lý, ác mộng... Vì vậy không được lạm dụng máy thu hình, không để trẻ em ngồi gần, chính diện khi xem, máy không để ở phòng ngủ hoặc ở nhà bếp. Vì thực phẩm dù đựng trong bình kín vẫn hấp thụ tia phóng xạ. Và vô tình chúng ta đã “ăn” bức xạ. Máy sưởi điện, sưởi tóc, máy điều hòa nhiệt độ, máy giặt cũng đều phóng bức xạ, tỏa điện trường trong nhà có hại cho tế bào da và thần kinh, nhất là máy vi tính, lò viba. Năm 1989, Trường Y khoa Mount Sinai ở New York (Mỹ) tiến hành điều tra trên 8.000 phụ nữ. Họ thấy các nữ thao tác viên máy tính ngồi đến 20 giờ mỗi tuần trước điện toán sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ sảy thai. Một cuộc điều tra khác của các ngôi nhà gần đường dây cao thế. Các nhà nghiên cứu Werthimer và Leeper đã điều tra vùng Denver (Mỹ), có trên 344 trẻ em mắc bệnh ung thư. Các em sống ở cạnh đường điện cao thế thì tỷ lệ tử vong gấp đôi.
Làm thế nào để tránh?
Muốn giấc ngủ được sâu thì cần để ý: hướng giường và cấu trúc. Đặt giường nơi con chó thích nằm nhất. Chó có cảm nhận đặc biệt, tránh xa các luồng ác xạ. Ngược lại con mèo thường chọn chỗ nằm có nguồn phóng xạ cường độ mạnh nhất. Bộ lông của nó hấp thụ dễ dàng điện tích tĩnh và từ trường. Tránh đặt giường và ngủ nơi mèo thích ngủ trưa. Nằm ngủ, đầu quay hướng Bắc là trục Bắc - Nam của từ trường quả đất. Theo phương diện khoa học, dòng từ trường tự nhiên chảy dọc theo cơ thể. Giáo sư Gerhard Rubensttoth Bouer thuộc Viện Planck cũng khẳng định việc kê giường theo trục Bắc - Nam có tác dụng kéo dài giấc ngủ sâu; hoặc hướng Đông - Tây cũng giúp ta có giấc ngủ ngon để lấy lại sức. Hệ thống lò xo của giường, đệm làm bằng kim loại nhiễm từ sẽ tạo những vùng xoáy làm “chóng mặt” những tế bào thần kinh của con người suốt thời gian ngủ. Nên dùng cực nam châm để xác định lò xo giường nhiễm từ ở nhà nào cũng dẫn đến hiện tượng rối loạn từ trường tự nhiên. Tốt nhất ta nên ngủ trên giường có chân cao và đặt cách xa tường bêtông cốt sắt. Nếu đặt giường ngủ ở nơi mà dưới có mạch ngầm cắt nhau, sẽ gây hội chứng lãnh cảm và làm giảm khả năng sinh lý. Ngủ tại nơi có tia phóng xạ, sáng dậy thấy mệt mỏi, bã người, đau khớp, đau đầu, cơ thể trở thành món ăn hấp dẫn, dễ nuốt của mọi thứ vi trùng. Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học chỉ ra rằng: những vật có bề mặt phản quang như gương soi, dụng cụ mạ đồng cũng có thể trở thành yếu tố đố kỵ với vùng phản xạ tự nhiên. Có một gia đình được tặng một lọ hoa mạ đồng sáng loáng. Sau một thời gian, hai vợ chồng mắc hội chứng rối loạn sinh lý. Qua xét nghiệm thấy lọ hoa mạ đồng là thủ phạm. Vì bề mặt lọ hoa phản xạ quá mạnh đối với dòng chiếu xạ tự nhiên. Sau khi chuyển lọ hoa sang chỗ khác thì mọi việc lại tốt đẹp. Giường ngủ bị chiếu bởi những tấm gương - gương tủ, gương tường - đặt đối diện; các khung giường sắt sẽ phản chiếu ở mỗi ngóc ngách, có thể gây rối giấc ngủ... Hãy đặt ở góc phòng chiếc hộp nhỏ đựng vỏ sò, vỏ trứng rùa, vỏ trứng chim bồ câu hoặc những hòn sỏi bất kỳ. Tấm trải giường nên bằng vải bông, thảm lát sàn nên bằng xơ dừa hay dây cói... Không nên trải thảm màu sặc sỡ trong phòng. Những tấm thảm là nơi bám nhiều bụi bặm dễ gây ho, hen suyễn và các bệnh khác. Mấy năm gần đây ở Nhật Bản trẻ em mắc “căn bệnh lạ”, tử vong lên cao tới 30%. Nguyên nhân là do một loại vi sinh vật sống trong thảm gây ra - đó chính là sán hạt hồng. Chúng thích sống trong thảm môi trường yên tĩnh. Trong quá trình sinh sôi nảy nở, chúng sinh ra những hạt bụi nhỏ li ti, chui vào khí quản và phế nang, thường từ 40 - 80% số người xảy ra phản ứng gây ho hen, mẩn ngứa và một số bệnh khác ngày càng trầm trọng có khi nguy hiểm đến tính mạng... Về sơn tường càng ít dùng hóa chất càng tốt. Có lượng sơn hàm lượng chì tương đối cao và như vậy sơn trở thành nguồn ô nhiễm trong các căn nhà hiện đại. Ở Quảng Tây (Trung Quốc) có một nhà trẻ dùng loại sơn có hàm lượng chì 10% để quét phun nền và tường nhà vui chơi cho các cháu. Kết quả 5 cháu chưa đầy 3 tuổi bị ngộ độc chì.
Chúng ta hãy nhìn cửa chính hoặc cổng nhà bạn ở thành phố, mặt nhà đối diện với ngã 3 ngã 4 mà trục đường đâm thẳng vào, thì nhà bạn sẽ bị ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, sóng bức xạ, sóng tia hồng ngoại của các loại xe cơ giới, của dòng người qua lại phóng thẳng vào nhà. Những người có thần kinh yếu như trẻ con, người già, nhất là khi đau ốm thì tác hại đến bệnh tật không thể tránh được.
Đến đây chắc hẳn chúng ta đã biết, đã nhìn rõ “kẻ sát thủ vô hình” trong nhà rồi. Mọi “sự cố” trong cuộc sống, mọi trục trặc về sức khỏe của mọi người trong gia đình phần lớn đều do “kẻ sát thủ vô hình” này gây ra.
Thiên nhiên có thể giúp bạn khắc phục các sóng độc hại. Chẳng hạn, cao su là một loại cây tăng trưởng mạnh khi tiếp xúc sóng độc. Đó là một chất hút tuyệt vời, khi nó nằm sau máy thu hình. Than gỗ, phấn, dầu cũng rất hiệu quả. Bạn có thể đổ đầy dầu vào các chai plastic rồi chôn chúng tại 4 góc nhà. Những sóng độc sẽ bị giảm tác dụng. Cây dương xỉ phát hiện sóng tài tình. Chỉ đặt vài lá cây trong bình nước, đặt chúng khắp nhà. Trong vòng 24 đến 48 giờ, nếu một số lá đen xỉn, chúng ta sẽ biết nơi đó tập trung sóng có hại.
Các nhà địa sinh học cho biết hình khối kiến trúc cũng phát xạ: hình ô van giải phóng năng lượng tích cực; trái lại hình nhọn giải phóng năng lượng tiêu cực. Vì vậy cấu trúc nhà ở hoặc chế tác đồ dùng trong nhà nên tạo tối đa hình khối tích cực trước hết bắt đầu từ bậc tam cấp. Các chuyên gia sinh học và kiến trúc sư bảo đó là bệ phóng năng lượng cuộc sống.
Những điều trình bày trên hy vọng sẽ giúp chúng ta đủ khả năng để hóa giải hoặc tiêu diệt những “kẻ sát thủ vô hình” bấy lâu đang âm thầm gặm nhấm sức khỏe của mọi người trong gia đình.
Hoài Vũ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét